Phong Thủy Là Gì

145

Phong thủy theo định nghĩa là nghiên cứu tác động ảnh hưởng khí, mạch nước, gió đến đời sống họa phúc con người.

Giải thích: phong nghĩa là gió hiện tượng luân chuyển không khi còn thủy là nước ( dòng nước) tượng trưng cho địa thế vị trí.
Phong thủy không thể tách rồi các yếu tố đơn lẻ mà tộng hợp hài hòa về nhiều vấn để địa hình xunh quanh nhà, nơi ở, thành phố, hướng giò, nước cùng hướng đất, hình dạng, bố cục góc cạnh trong khi xây dựng. Phong thủy liện quan đến cát hung, đại cát, thọ yểu, tài lộc từ đó xac định cát hay hung tượng trưng hợp và không hợp.
Sách Táng thư viết: “Mai táng phải chọn nơi có sinh khí. Kinh viết: Khí gặp gió (phong) ắt tán, gặp nước (thủy) ngăn thì dừng. Cổ nhân làm sao cho khí tụ chứ không tán, nước chảy có chỗ dừng”. Do vậy mà có tên là “phong thủy”.
Hai chữ phong thủy còn chỉ ra các phát hiện, tìm kiếm, xác định nơi ở hoặc chon cất từ đó tạo nên phúc họa, bình yên. Giống như mọi sách vở, nghiên cứu khoa học kỹ thuật từ xưa tại các nước Á Đông thuật phong thủy được lưu trự trong dịch lý, thuyết âm dương…
Phong thủy có 2 lĩnh vực chính:
Âm trạch : là nơi dùng chon người chết. Phong thủy nói ràng nết người chết được chôn đúng theo phong thủy sẽ phù hộ giúp cuôc sống con cháu sau này không gặp khó khăn được nhiều phúc đức.
Dương Trạch: là đất dùng làm nhà cửa, nơi ở, đình, miếu. Dương trạch tác động trực tiếp lên người sống do đó phải hài hòa với thiên nhiên làm cho con người vui vẻ, mạnh khỏe, hạnh phúc, thỏa mái thư giãn. Tổng kết dương trạch chính là môi trường sống tốt.

Người xưa có quan niệm cuộc đời của mỗi con người không chỉ phụ thuộc vào nỗ lực bản thân mà còn phụ thuộc vào bản mệnh ví dụ : ngày, tháng, năm sinh và một phần dưới cõi âm nên có câu “Nhất mộ, nhì phòng, tam bát tự”.
Phong thủy có vai trò quan trong tới mọi công việc tuy nhiên nó chỉ có tác dụng hỗ trợ, cái biến chứ không thể thay đổi hoàn toàn vận mệnh. Nó là yếu yếu tố góp phần quyếtdđịnh thành bại. Nếu phong thủy tốt giảm thiểu tai họa, mối nguy thường trực còn nêu sai phong thủy sẽ gặp điều không may mắn trong các mặt cuộc sống.
Xét về tính cơ bản thì phong thủy âm trạch, dương trạch có nhiều nét tương đồng tuy nhiên đất nơi người đã khuất ở và người sống không giống nhau nên phải áp dụng thêm  một số yếu tố khác xác định và hóa giải phong thủy xấu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here